Nông dân xã Thành Long phát huy hiệu quả các nguồn vốn

Hội Nông dân xã Thành Long (Hàm Yên) đã tạo điều kiện thuận lợi để hội viên tiếp cận các nguồn vốn đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên làm giàu.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Long cho biết, toàn xã có trên 900 hội viên sinh hoạt ở 16 chi hội. Là xã vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ hội viên nghèo còn cao, chiếm 26,2% tổng số hộ hội viên. Do đó, cùng với công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Nông dân xã đã phối hợp với chính quyền và các ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên nông dân tiếp cận các nguồn vốn phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, thực hiện giảm nghèo bền vững. 

Giải pháp hiệu quả được Hội Nông dân xã Thành Long triển khai là hội đã tích cực phối hợp tổ chức hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho hội viên nông dân. Năm 2019 vừa qua, hội đã phối hợp tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây rau màu, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho trên 1.600 lượt nông dân toàn xã. Ông Phạm Văn Nguyện, ở thôn Hưng Long chia sẻ, chính những kiến thức học được ở các lớp tập huấn kỹ thuật là “nguồn vốn” hữu ích để ông áp dụng vào sản xuất. Riêng vụ đông 2019 - 2020, ông trồng 7 sào cà chua thu về trên 50 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi 30 triệu đồng. Từ trồng cây vụ ba đã giúp các thành viên gia đình có việc làm thường xuyên, có thu nhập trang trải cuộc sống. 


Ông Nguyễn Văn Hiệu, thôn Hưng Long, xã Thành Long (Hàm Yên) chăm sóc trâu của gia đình.

Những năm qua, Hội Nông dân xã đã làm tốt công tác ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội duy trì hoạt động hiệu quả của 4 tổ tiết kiệm vay vốn ở thôn Cây Đa (2 tổ), thôn Phúc Long và thôn Trung Thành 3 giúp cho 149 hộ hội viên vay tổng dư nợ gần 4 tỷ đồng. Đa số các hội viên đều sử dụng đúng mục đích đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, trâu, bò, dê, trồng cây ăn quả, trồng rừng... Thông qua tổ chức hội, hộ bà Hoàng Thị Yến, ở thôn Cây Đa đã được vay vốn qua tổ tiết kiệm với số vốn 50 triệu đồng. Từ nguồn vốn đó, bà đã sử dụng đầu tư trồng gần 4 ha keo, đến nay vườn cây đã phát triển tốt đã bước sang năm thứ ba. Bà tính nhẩm, chỉ 3 - 4 năm nữa vườn keo sẽ được khai thác giúp cho gia đình có khoản thu cả trăm triệu đồng. 

Hội Nông dân xã cũng đang quản lý hiệu quả 2 dự án chăn nuôi trâu, bò sinh sản với 43 hộ nghèo tham gia. Các hộ được vay ban đầu là một con trâu, hoặc bò giống về nuôi đến khi sinh sản, gia đình sẽ được giữ lại con trâu, bò cái ban đầu đó để tiếp tục nuôi tăng đàn mang lại thu nhập cho gia đình. Đồng thời, hộ vay có trách nhiệm trả lại một con trâu, bò giống đạt tiêu chuẩn cho dự án. Sau khi rà soát, xem xét, lựa chọn, Ban Quản lý dự án của xã sẽ quay vòng con trâu, bò giống đó cho các hộ nghèo khác được vay. 

Đầu năm 2019, Hội Nông dân xã đã triển khai Dự án chăn nuôi trâu sinh sản từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, với số vốn 210 triệu đồng giúp cho 10 hộ nông dân vay nuôi trâu sinh sản. Là một trong 10 hộ tham gia dự án, ông Nguyễn Văn Hiệu, ở thôn Hưng Long vui mừng cho biết, việc được vay vốn đầu tư chăn nuôi trâu sinh sản giúp ông khai thác tốt thế mạnh là nhà có đất trồng cỏ rộng, chủ động nguồn thức ăn cho trâu. Với số vốn vay 20 triệu đồng, ông bỏ thêm vốn của gia đình để mua một con trâu cái trị giá 35 triệu đồng về nuôi. Qua 1 năm chăm sóc tốt, con trâu cái đã sinh sản. Ông nhẩm tính, nuôi trâu càng nuôi càng lãi, riêng con trâu nghé đó để nuôi hơn năm nữa là có trị giá tới 20 triệu đồng, đồng thời con trâu cái đó cũng sắp đẻ thêm lứa thứ hai.

Thời gian tới, Hội Nông dân xã Thành Long tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên sử dụng vốn vay hiệu quả, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo ở địa phương.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục